Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, các gia đình thường bày biện mâm lễ để tri ân, báo hiếu với tổ tiên, cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ Rằm tháng 7 là ngày gì? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7 nhé!

Mâm cơm cúng ngày rằm tháng 7

Mâm cơm cúng ngày rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là ngày nào trong năm? 

Rằm tháng 7 là ngày 15/7 Âm lịch. Đây là một ngày lễ quan trọng của Phật giáo và tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Ngày này có nhiều tên gọi khác nhau như Lễ Vu Lan, Lễ Xá Tội Vong Nhân, Lễ Cúng Cô Hồn hay Tiết Trung Nguyên. 

Có thể bạn cần

Cách pha trà Shan Tuyết chuẩn vị có khó không?

Cách pha trà Shan Tuyết chuẩn vị có khó không?

Chắc hẳn nếu đã từng thưởng thức trà Shan Tuyết bạn sẽ khó có thể quên được vị chát nhưng êm, không đắng gắt mà có chút vị ngọt hậu của trà. Để tạo ra hương vị đó là cả một “nghệ thuật” pha trà. Vậy, cách pha trà Shan Tuyết chuẩn vị có khó không? Khi pha trà cần những yếu tố nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên nhé!

Rằm tháng 7 có nguồn gốc từ đâu?

Ngày rằm tháng 7 có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó được lan rộng ra các nước khác ở châu Á. Thời cổ đại, việc cúng Rằm tháng 7 là ngày lễ cúng tổ tiên của người Trung Quốc. Có nguồn gốc từ Đạo giáo thời hậu Đông Hán. Quan niệm của đạo này cho rằng tiết Trung Nguyên bắt đầu từ mùng 1 tháng 7 Âm lịch.
Đầu tháng 7, cửa địa ngục mở ra cho các cô hồn bị chết oan, chết bất đắc kỳ tử hay chết mà không có người thân thờ cúng… Sẽ được lên dương thế để thọ hưởng sự cúng tế và nhận đồ thế chấp của người trần gian, cũng như tìm người thế mạng.
Để tránh các cô hồn phá rối hay làm hại tính mạng vào ngày Rằm tháng 7 họ chuẩn bị lễ bày các vật phẩm, đồ ăn thức uống và những loại vàng mã, hình nộm để cúng các cô hồn. Trước là cho cô hồn ăn uống, sau là cầu mong cô hồn đừng làm hại mình.
Tại Việt Nam, mọi người thường cúng Rằm tháng 7 ở chùa trước rồi mới đến cúng tại gia. Lễ cúng này thường được tổ chức vào ban ngày. Tránh tổ chức vào chiều tối hoặc ban đêm, khi mặt trời lặn.

Ngày rằm tháng 7 có nhiều tên gọi rất đặc biệt

Ngày Rằm tháng 7 hay còn được gọi là ngày “Xá tội vong nhân” hoặc “cúng cô hồn”, “cúng thí thực” (tặng thức ăn). Vì vậy, dân gian hay gọi nôm na tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn”.
Rằm tháng 7 còn là ngày báo hiếu cha mẹ mà trong Phật giáo gọi là lễ Vu Lan. Đây là ngày lễ để con cái hướng về cha mẹ. Báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục, tìm về cội nguồn yêu thương. Theo dân gian đây là tháng không may mắn. Nên kiêng kỵ để tránh gặp xui xẻo.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan nhắc nhở mỗi chúng ta bày tỏ lòng thành kính, hiếu thảo với cha mẹ. Trong dịp này, già, trẻ, gái, trai đều thành kính, tràn ngập trong cảm xúc khi cài bông hoa hồng trang trọng lên ngực trái. Những người còn cha mẹ thì cài bông hồng đỏ thể hiện mình vẫn còn cả cha và mẹ. Còn cài bông hoa trắng để tưởng nhớ đấng sinh thành.

Lễ Vu Lan là ngày để tỏ lòng thành kính, hiếu thảo của con cái với cha mẹ

Lễ Vu Lan là ngày để tỏ lòng thành kính, hiếu thảo của con cái với cha mẹ

Ý nghĩa ngày Xá tội vong nhân

Ngày Xá tội vong nhân đã trở thành một nghi thức truyền thống của gia đình Việt. Vào ngày này, gia chủ cúng chúng sinh bằng cháo loãng, gạo, bỏng, muối,… Để bố thí cho các cô hồn không có người thân để thờ cúng.
Sau khi cho các linh hồn ăn trước khi trở lại địa ngục. Người dân còn tổ chức các nghi lễ cầu duyên để ban phước cho những linh hồn tội lỗi có cơ hội được giải thoát, xóa bỏ mọi lỗi lầm và sớm được siêu sinh. Ngày này thể hiện lòng nhân ái, cứu khổ, cứu nạn. Đề cao những giá trị văn hóa của người Việt.

Vì sao tháng 7 được gọi là tháng cô hồn

Nguồn gốc vì sao tháng 7 được gọi là tháng cô hồn thì thực sự không có một lời giải đáp chính xác. Chỉ biết rằng từ xa xưa dân gian đã cho rằng vào tháng cô hồn hay tháng 7 âm lịch hàng năm thì ngày rằm tháng 7 là ngày “xá tội vong nhân”. Là ngày diêm vương mở quỷ môn quan để ma quỷ tự do trở về nhân gian. Trong tháng 7 người Việt còn có ngày lễ vu lan. Đây gọi là lễ báo hiếu, ngày lễ thiêng liêng để báo hiếu cha mẹ.
Ở Trung Quốc, tháng cô hồn người trần cần phải cúng cháo, gạo, muối đề ma quỷ không quấy nhiễu. Tại Việt Nam, việc cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh có từ lâu đời và được truyền từ đời này qua đời khác. Người ta luôn quan niệm rằng khi con người chết đi thì phần hồn vẫn sẽ luôn tồn tại, có thể đầu thai hoặc bị đọa xuống địa ngục. Mọi người đều cho rằng tháng cô hồn sẽ không đem lại may mắn…

Có thể bạn cần

Lá dong gói bánh chưng ngày tết giá cao không?  

Lá dong gói bánh chưng ngày tết giá cao không?  

Lá dong gói bánh chưng là nguyên liệu không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Màu xanh của lá bao bọc bên ngoài chiếc bánh tạo mùi thơm và màu sắc bắt mắt. Với cách chọn lá dong gói bánh chưng dưới đây, chị em có thể tự tin gói được những chiếc bánh chưng đẹp mắt và hấp dẫn.

Ý nghĩa của tháng cô hồn

Việc coi tháng 7 là tháng cô hồn xuất phát từ trong tâm của con người mà ra. Con người đều có tư duy hướng thiện, nhằm an lòng người chết và bình ổn tâm hồn người sống. Việc cúng cô hồn là một cách để thể hiện nét đẹp về đạo đức, sự lương thiện. Qua đây thể hiện được tính nhân văn, lòng trắc ẩn của người Việt Nam. Theo quan điểm khoa học thì tháng 7 âm lịch không phải mang đến điềm xui xẻo hay rủi ro.

Theo quan niệm dân gian, 12h đêm ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch là ngày mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn được trở về dương thế

Theo quan niệm dân gian, 12h đêm ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch là ngày mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn được trở về dương thế

Tuy nhiên, các cụ thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy việc thực hiện lễ nghi tín ngưỡng cúng rằm tháng 7 hoàn toàn có thể thực hiện và nó còn mang giá trị về mặt tâm linh. Nhưng cũng không nên chú trọng, tín ngưỡng cũng như kiêng kỵ mà bỏ lỡ những dịp, những cơ hội trong cuộc sống.
Hy vọng bài viết này của HaGiang Foods đã giúp bạn hiểu rõ hơn ngày Rằm tháng 7. Ý nghĩa của ngày lễ Vu lan chính là ngày để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ và tổ tiên của mỗi con người chúng ta. Hiểu đơn giản, Vu lan chính là báo hiếu, đền đáp công ơn nuôi dạy của cha mẹ. Đây là truyền thống nhắc nhở mỗi con người “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.