Căng Bắc Mê là di tích lịch sử có địa chỉ tại thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Căng Bắc Mê là một trong những điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Hà Giang. Cùng HaGiang Foods khám phá di tích lịch sử này có ý nghĩa như thế nào nhé!

Căng Bắc Mê là một di tích lịch sử thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Căng Bắc Mê là một di tích lịch sử thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Căng Bắc Mê có từ khi nào? 

Căng Bắc Mê là một di tích lịch sử thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Năm 1938 thực dân Pháp cho xây dựng Căng Bắc Mê. Mục đích biến nơi đây thành trại lính, địa bàn đóng quân và quan sát của chúng. Từ năm 1939 đến 1942, Căng Bắc Mê là nhà tù giam giữ các đồng chí cộng sản. Những người bị giam như: Xuân Thủy, Hoàng Hữu Nam, Hoàng Bắc Dũng, Lê Giản, Nguyên Hồng, Đặng Việt Châu…
Căng có hệ thống tường thành dài 190m, cao 2m và dày 40cm. Xung quanh hệ thống tường thành là các lỗ châu mai. Khoảng cách mỗi lỗ cách nhau khoảng 5 đến 10m. Bên trong Căng là các đồn bốt, vọng gác, nhà thông tin. Có hệ thống nhà giam giữ tù binh mà thực dân Pháp dùng để nhốt các chiến sĩ cộng sản.

Có thể bạn cần

Táo đỏ Tân Cương ngâm rượu có tác dụng gì?

Táo đỏ Tân Cương ngâm rượu có tác dụng gì?

Táo đỏ Tân Cương là thực phẩm bổ dưỡng, nổi tiếng với công dụng dưỡng nhan và chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Táo đỏ không chỉ dùng để chế biến món ăn, nhiều người còn sử dụng để ngâm rượu. Vậy Táo đỏ Tân Cương ngâm rượu có tác dụng gì? Bài viết sau đây của HaGiang Foods sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về những công dụng của loại rượu thuốc này nhé!

Tên gọi Căng Bắc Mê có từ đâu? 

Nguồn gốc cái tên Căng Bắc Mê, “Căng” theo phiên âm tiếng Pháp có nghĩa là đồn, là trại lính. “Bắc Mê” theo tiếng địa phương là Pác Mìa, có nghĩa là cửa ngòi.
Căng Bắc Mê được hiểu đơn giản là nơi đóng trại lĩnh và là địa bàn quan sát và đặt chốt của thực dân Pháp. Về cơ bản Bắc Mê nơi đây là vùng đất có vị thế thuận lợi. Căng được xây dựng trên sườn núi Rồng. Nơi đây giúp thực dân Pháp kiểm soát ba tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang và Cao Bằng.

Ý nghĩa lịch sử của Căng Bắc Mê

 

Căng Bắc Mê là trường học chính trị, nơi tuyên truyền ý chí cách mạng, giáo dục tư tưởng chính trị cho các tù binh

Căng Bắc Mê là trường học chính trị, nơi tuyên truyền ý chí cách mạng, giáo dục tư tưởng chính trị cho các tù binh

Căng Bắc Mê có ý nghĩa lịch sử và giá trị to lớn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Nơi đây đã trở thành trường học chính trị. Là nơi tuyên truyền ý chí cách mạng, giáo dục tư tưởng chính trị cho chính các tù binh. Dù bị giam cầm, bị hành hạ dã man, bị lao động khổ sai, đầy ải nhưng các chiến sĩ cộng sản vẫn giữ vững tinh thần cách mạng, kiên cường đấu tranh chống lại ách thực dân.
Ý nghĩa và giá trị Căng Bắc Mê là chính nơi đây đã thành lập ra chi bộ Đảng. Đây là cơ quan giáo dục, giác ngộ cách mạng trong tù. Các chiến sĩ truyền tai nhau lý tưởng cộng sản. Họ đã truyền sức mạnh, tình yêu thương để làm nên lịch sử dân tộc một thủa vàng son.
Qua dòng chảy của thời gian, di tích Căng hiện không còn nguyên vẹn như xưa. Nơi đây chỉ lưu lại những dấu tích nhuốm đầy màu rêu phong của những móng và hàng gạch xưa. Chính quyền địa phương huyện Bắc Mê cùng nhân dân trong vùng đã trùng tu, khôi phục lại di tích này. Nhằm khắc cốt, ghi tâm những công lao to lớn mà cha ông ta đã hi sinh. Gìn giữ những giá trị văn hóa lịch sử của nơi đây.

Hướng dẫn đi đến Bắc Mê

Để đến được địa điểm du lịch Căng Bắc Mê trước tiên chúng ta phải đến Hà Giang. Vùng đất nổi tiếng được liệt kê vào bản đồ du lịch của Việt Nam. Từ Hà Nội bạn có thể di chuyển đến với Bắc Mê bằng nhiều cách khác nhau. Có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng đều được.
Lựa chọn phương tiện công cộng bạn có thể di chuyển ra bến xe Mỹ Đình. Sau đó bắt những chuyến xe giường nằm để đi lên với địa điểm du lịch thành phố Hà Giang. Từ thành phố Hà Giang bạn tiếp tục di chuyển thêm một con đường nữa để đến với Căng Bắc Mê.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân như ô tô tự lái hoặc xe máy. Lựa chọn phương tiện này giúp bạn chủ động hơn trong chuyến đi của mình. Bạn có cơ hội trải nghiệm nhiều phong cảnh tự nhiên trên đoạn đường này.
Cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 60km. Lộ trình di chuyển từ khu vực thành phố Hà Giang men theo đường quốc lộ 2 rẽ vào đường Bà Triệu. Từ khu vực đường Bà Triệu du khách tiếp tục di chuyển đến đường Nguyễn Thái Học. Sau đó sẽ đi vào khu vực tỉnh lộ 176 và đi thẳng sẽ đến Căng Bắc Mê.
Trên đường đi bạn có cơ hội ngắm nhìn những phong cảnh núi non trùng điệp vô cùng hấp dẫn. Ẩn hiện trước mắt là hình ảnh của những thửa ruộng bậc thang chín vàng. Hình ảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt vời dành cho du khách trong chuyến đi đến Hà Giang của mình bạn nhé!

Tận hưởng không gian tĩnh lặng 

Căng Bắc Mê điểm dừng chân lý tưởng để thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi

Căng Bắc Mê điểm dừng chân lý tưởng để thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi

Nằm sâu trong khu vực miền núi phía Bắc. Đến đây du khách sẽ được đắm chìm trong một không gian tĩnh lặng của thiên nhiên. Dừng chân tại đây dường như bạn sẽ không nghe thấy tiếng xe cộ di chuyển trên đường phố. Nơi đây có tiếng chim hót líu lo cùng với đó là bầu không khí trong lành tự nhiên đã mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.  
Nếu như bạn đang mệt mỏi và áp lực với công việc hàng ngày. Bạn chán cảnh ngột ngạt và ô nhiễm khói bụi tại thành phố. Đây được coi là điểm dừng chân lý tưởng để thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Dừng chân tại đây bạn có cơ hội trải nghiệm nhiều điều hay hấp dẫn. Di chuyển thêm 1km bạn sẽ được thưởng thức những món ẩm thực Hà Giang
Trên đây là toàn bộ thông tin về địa danh di tích lịch sử vô cùng đặc sắc đối với nhân dân Việt Nam. Đi du lịch Hà Giang, du khách đừng quên ghé thăm di tích lịch sử quốc gia Căng Bắc Mê. Với những dấu tích về một thời đã qua, chắc chắn Căng Bắc Mê sẽ để lại những dư vị khó quên trong lòng du khách.