Cách nuôi ong lấy mật của người dân Hà Giang trên cao nguyên đá là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một trong những yếu tố quyết định đến năng suất và chất lượng mật là nguồn ong giống. Bên cạnh đó thì đòi hỏi người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm. Để biết thêm về cách nuôi ong lấy mật và thu hoạch mật HaGiang Foods cùng bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
Cách nuôi ong lấy mật của người dân Hà Giang trên cao nguyên đá- mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao
Cách nuôi ong lấy mật của người dân Hà Giang trên cao nguyên đá- mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nghề nuôi ong lấy mật của người dân Hà Giang có từ khi nào?

Trước kia, đồng bào các dân tộc vùng Cao nguyên đá chỉ phát triển nuôi ong theo hình thức nhỏ lẻ. Từ khi người tiêu dùng và du khách lên du lịch trên Cao nguyên đá phát hiện ra những đặc tính quý giá của mật ong bạc hà. Mật ong Bạc hà có màu vàng đặc sánh mang hương vị hoa bạc hà. Mật có tác dụng dược lý trong phòng trừ một số bệnh, nên phong trào nuôi ong khai thác mật ong hoa bạc hà trong tự nhiên được phát triển mạnh theo quy mô tập trung.
Từ năm 2013, Mật ong bạc hà Hà Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Theo Chỉ dẫn địa lý, địa điểm sản xuất mật ong bạc hà của Hà Giang bao gồm 47 xã, thị trấn thuộc 4 huyện vùng Cao nguyên đá với số lượng đàn ong trên 20.000 đàn và sản lượng mật đạt khoảng 90 tấn/ năm.

Cách nuôi ong lấy mật cần đảm bảo các yêu cầu sau:

– Chọn địa hình thoáng mát, yên tĩnh, cách xa đường giao thông, nhà máy đường, khu công nghiệp, nhà máy hóa chất.
– Đảm bảo nơi đó không phun thuốc sâu và hóa chất độc hại.
– Không có dịch bệnh, ong rừng, chim thú gây hại.

Môi trường sống của ong – Cách nuôi ong lấy mật

Nên đặt thùng ong gần nguồn mật, phấn hoa. Khoảng cách kiếm ăn hiệu quả từ tổ ong đến nguồn thức ăn khoảng 300 – 500m. Sử dụng loại thùng gỗ có kích thước 45cm x 25cm. Để ong dễ nhận biết tổ của mình và chống ẩm mốc bạn hãy sơn màu cho thùng. Thùng nuôi ong phải đặt ở vị trí thoáng mát, cách mặt đất 30cm.
Cửa tổ nên quay hướng nam để giúp tránh nắng, rét. Mỗi thùng đặt từ 5-6 cầu ong và các thùng cách nhau 3-4 mét. Chỗ đặt thùng ong cần bằng phẳng, khô ráo, mát về mùa Hè, ấm về mùa Đông. Tránh ngập lụt về mùa mưa, trong điều kiện có đầy đủ nguồn mật, phấn nên bố trí đặt trại ong với mật độ 40 đàn/ha, khoảng cách giữa các trại ong tối thiểu 2 km đối với những trại có quy mô tối đa 100 thùng.

Có thể bạn cần

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang tổ chức ngày nào?

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang tổ chức ngày nào?

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang được tổ chức vào tháng 11 hàng năm. Đây là thời điểm du khách cả nước nô nức đến với Hà Giang ngắm hoa. Đến với lễ hội, ngoài việc thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch, du khách còn được tham quan, khám phá...

Chăm sóc đàn ong – Cách nuôi ong lấy mật 

– Không để đàn ong ở ngoài nắng và quá chật chội.
– Không đặt cửa về hướng Tây.
– Những ngày nóng bức nên để máng có nước trong thùng ong.
– Điều chỉnh đàn ong trước mùa rét, kết thúc nhân giống trước 30/11.
– Cho ăn đầy đủ đến khi có mật vít nắp, nếu thiếu phấn kéo dài phải cho ăn bổ sung.
– Dùng rơm, lá chuối khô làm vật chống rét để ở ngoài.
– Bịt kín các khe hở của thùng ong.
– Trong quá trình nuôi, thường xuyên kiểm tra duy trì những con ong chúa tốt.
– Theo định kỳ 6 – 9 tháng thay chúa một lần.
- Trong quá trình nuôi, thường xuyên kiểm tra duy trì những con ong chúa tốt.
Trong quá trình nuôi, thường xuyên kiểm tra duy trì những con ong chúa tốt

Tạo ong chúa và nhân đàn – Cách nuôi ong lấy mật

Trong quá trình nuôi cần thường xuyên kiểm tra duy trì những ong chúa tốt cho mỗi đàn. Ong chúa tốt sẽ đẻ nhiều trứng và trứng có tỷ lệ thụ tinh cao nên nhân đàn rất nhanh. Thay ong chúa già không còn sức đẻ. Bằng cách di chuyển ong chúa từ tổ khác sang. Hoặc kích thích đàn ong tạo ong chúa, dùng mũ chúa giả để dụ ong chúa đẻ trứng.
Xử lý hiện tượng chia đàn bằng cách:
– Nếu là đàn ong ít quân thì thay ong chúa cũ bằng ong chúa mới. Việc này nên tiến hành vào lúc nguồn hoa phong phú. Hãy cho thêm tầng chân, quay mật hoặc chuyển cầu mật cho đàn khác. Nới rộng khoảng cách cầu và bỏ vật chống rét ra ngoài. Vặt các mũ chúa và cắt bỏ lỗ tổ ong đực.
– Nếu là đàn ong mạnh, chúng sẽ tự chủ động chia đàn. Cần cho ong ăn đầy đủ, sau khi ong chia đàn mới hãy chọn những mũ chúa thẳng dài ở vị trí trống như ở 2 góc và dưới bánh tổ.
– Đàn ong chia đàn tự nhiên ngay sau khi ổn định có thể cho đàn ong xây tầng chân. Đàn ong gốc chỉ giữ lại 1 mũ ong chúa tốt nhất để thay chúa còn lại cắt bỏ tất cả các mũ chúa đi.
Cần quan sát và chăm sóc cẩn thận khi tiến hành kĩ thuật chia đàn và xử lý chia đàn tự nhiên để tạo số lượng và tổ chức hợp lý cho mỗi đàn ong.

Thu hoạch mật ong

– Trước khi thu hoạch cần rửa sạch, phơi khô máy quay mật, dao cắt vít nắp, lưới lọc mật, đồ chứa mật. Nơi quay mật phải sạch sẽ.
– Quay mật khi thấy ong đi làm nhiều.
– Các bánh tổ có lỗ tổ mật vít nắp trắng, cơi cao trên 70% lỗ tổ mật vít nắp.
– Nên quay vào buổi sáng để mật đặc hơn, không lẫn mật mới lấy về.
Các bước thu hoạch mật:
– Rũ ong khỏi cầu, dùng dao sắc hớt nhẹ vít nắp lỗ tổ mật, đưa dao từ dưới lên trên tránh làm vỡ các lỗ tổ. Đặt các cầu đã cắt vít nắp vào khung máy quay. Quay đều tay với tốc độ tăng dần. Khi hết mật thì giảm dần tốc độ để bánh tổ không bị vỡ và ấu trùng không bị văng ra. Trả bánh tổ đã quay vào đàn để ong ủ ấm ấu trùng.
– Lọc mật bằng vải màn hoặc lưới inox có mặt lưới từ 8 đến 32 lỗ/cm2.
– Bảo quản mật trong can, chai, có nút đậy kín; để nơi thoáng, mát; không để gần các chất có mùi như dầu hoả, mắm tôm…

Mật ong bạc hà Hà Giang thu hoạch tháng mấy trong năm? 

Mật ong Bạc Hà do các chú ong thợ tinh nhuệ hút mật từ hoa bạc hà. Vụ mật chính được khai thác từ tháng 9 đến hết tháng 12 trên Cao Nguyên đá Đồng Văn. Khi cây bạc hà bắt đầu nở hoa, đội nuôi ong di chuyển đàn ong đến cánh rừng hoa bạc hà để ong tự hút mật. Mật ong bạc hà có màu vàng xanh tự nhiên rất đẹp, hương vị mật thơm mát, có giá trị dinh dưỡng cao.

Mua mật ong bạc hà Hà Giang nguyên chất ở đâu?

Nếu bạn không sành về mật ong, thì việc phân biệt mật ong bạc hà tương đối khó. Chính vì thế mà nhiều cơ sở kinh doanh đã bán mật ong bạc hà loại kém chất lượng. Nhiều cơ sở đã pha trộn nhưng mức giá rất cao mà không đảm bảo. Dó đó khi mua mật ong bạc hà cần tới các cơ sở có thương hiệu lâu năm về cung cấp mật ong.
Với chữ tín đặt lên hàng đầu, HaGiang Foods là đơn vị chuyên cung cấp mật ong bạc hà nguyên chất được rất nhiều khách hàng tin dùng và phản hồi tích cực.
Mật ong bạc hà Hà Giang được chúng tôi đóng chai rất đẹp và lịch sự với nhiều dung tích khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Chất lượng đảm bảo, khách hàng có thể dùng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe và có thể mua để tặng người thân bạn bè. Không những vậy HaGiang Foods chuyên cung cấp các đặc sản Hà Giang mua về làm quà mà bạn không nên bỏ lỡ.
Mật ong bạc hà Hà Giang có màu vàng chanh, vị ngọt thanh tự nhiên
Mật ong bạc hà Hà Giang có màu vàng chanh, vị ngọt thanh tự nhiên

HaGiang Foods trân trọng giới thiệu đặc sản Hà Giang mua về làm quà gồm có:

– Các loại rau rừng đặc sản: Rau ngũ gia bì, rau dớn, rau ngót rừng…
– Gia vị chấm thần thánh là Chẳm chéo Hà Giang.

Có thể bạn cần

Đặc sản Hà Giang mà bạn nên thử và mua về làm quà

Đặc sản Hà Giang bạn nên thử và mua làm quà

Đặc sản Hà Giang luôn làm “động lòng” du khách gần xa bởi văn hoá ẩm thực đa dạng và phong phú. Hà Giang không chỉ giữ chân du khách bởi khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp. Nơi đây còn có nhiều món ăn ngon làm say đắm lòng người. Hãy cùng HaGiang Foods điểm...

Liên hệ với chúng tôi để mua đặc sản Hà Giang về làm quà theo địa chỉ:

Địa chỉ: số 212, Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang.